Cây quất hoàng kim

Theo sử sách Trung Hoa, Quất là một loại cây rất khó trồng. Để trồng được cây quất có trái nhiều, vàng đều lại càng khó hơn. Vì thế, từ xưa kia cây Quất thường chỉ được trưng trong gia đình quyền quý, giàu có để tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang.

Ngày nay, công nghệ canh tác đã tiên tiến hơn rất nhiều nên để sở hữu một chậu Quất chơi tết cũng dễ dàng hơn nhiều. Nhưng cây Quất vẫn là một trong những cây biểu tượng, cần-phải-có trong nhà ngày tết.

Từ Quất – phát âm gần với từ Cát trong tiếng Hán, cũng chính vì thế, trồng cây Quất trái chín vàng ngoài thể hiện sự sung túc còn mang đến niềm tin vào một năm mới tốt lành (đại cát).

Quất Hoàng Kim là tên gọi mới xuất hiện gần đây ở VN, dành cho loại quất có trái chín vàng đều, ăn có vị ngọt (nhưng cây để trưng tết thì tốt nhất không nên ăn). Loại này thường chỉ có thể trồng được ở Miền Bắc, vùng Văn Giang – Hưng Yên.

Trong vùng nam bộ, miền Tây cây Quất (Tắc/ Hạnh) cũng được trồng rất nhiều. Nhưng do đặc thù khí hậu và thổ nhưỡng, Quất miền nam trái thường xanh rất nhiều và không chín vàng căng mọng như trái Quất miền Bắc.

Cách chăm sóc cây Quất Hoàng Kim:

Cây Quất để trưng tết thường sẽ có lẫn trái chín vàng, trái ương và trái còn xanh. Tùy theo tỉ lệ các loại trái & nhu cầu người chơi mà có 2 cách chăm sóc như sau:

  • Để trái cây nhanh chín & vàng đều: Đặt cây ở chỗ thoáng, nhiệt độ cao >28 độ và tưới nước hàng ngày. Trái sẽ nhanh chín & vàng đều.
  • Để trái chín chậm lại: Đặt cây trong phòng lạnh hoặc nơi có nhiệt độ thấp <22 độ, tưới nước ít lại 2-3 ngày/ lần. Trái sẽ vàng chậm và giữ được lâu hơn.

Trồng lại Quất sau khi chơi tết

Quất có thể trồng lại dễ dàng sau tết, chỉ cần để cây ra chỗ nắng & thoáng. Tưới nước mỗi ngày như các loại cây sân vườn bình thường. Cứ 04 tháng cây lại cho ra một đợt hoa & trái.

Trái Quất Hoàng Kim rất thơm và độ chua vừa phải, phù hợp nhiều món ăn như bóp gỏi, ăn bánh tráng, trứng vịt lộn, bóp xả…vv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *